Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Nghệ thuật tặng quà

Cách tặng hoa phù hợp với từng đối tượng

Đăng lúc 13:36 ngày 26/10/2013

Hoa là tặng vật của tạo hoá ban tặng cho loài người và là tặng vật của chúng ta tặng cho nhau. Những cánh hoa mong manh kia luôn thầm nói với chúng ta bao điều.


 
Hoa là tặng vật của tạo hoá ban tặng cho loài người và là tặng vật của chúng ta tặng cho nhau. Những cánh hoa mong manh kia luôn thầm nói với chúng ta bao điều.
 
Khi tặng hoa, mọi người đều có thói quen tặng số lẻ như, 1, 3, 5, 7,..., số 3 là số may mắn nhưng số 13,15 là số rủi ro.
 
Hoa hồng được mệnh danh là hoa tình yêu, những ai đang săn đuổi tình yêu, cần thận trọng khi chọn các loại Hồng, bởi lẽ nếu hoa Hồng xứ Capcadơ là sứ thần tình yêu, thì hoa Hồn Pháp là lời hẹn hò gặp gỡ dưới ánh trăng đêm. Về con số hoa Hồng được tặng, theo người Tây Phương, mang một ý nghĩa khác nhau. Ở Việt Nam cũng hiểu theo ý này.
 
Còn nhiều loài hoa nữa, con người gán cho những tiếng riêng. Nhưng chắc chắn một điiều, bất cứ một loài hoa nào dù cầu kỳ hay đơn giản, dù rực rỡ hay đơn sơ đều cùng chung một tiếng nói. Tiếng nói của cái đẹp và thiện ý.
 
Vì vậy, các cặp tình nhân hoặc bạn bè, dù giận hờn nhau đến bao nhiêu, chỉ cần đặt vào tay một bông hoa bứt vội là mọi ấm ức như tan biến
Khi gởi đi một thông điệp hoa người ta phải tuân theo vài nguyên tắc cơ bản :" Khi một bông hoa được trao tặng với tình trạng tự nhiên của nó thì ý nghĩa sẽ đuợc hiểu theo thể xác định, còn ngược lại là nghĩa phủ định." Ví dụ: Một nụ Hồng có đủ gai và sắc thể hiện nỗi âu lo và cũng chẳng hy vọng, cũng với nụ Hồng đó lại được hiểu là đang hy vọng và lạc quan nhất, và khi người ta cắt bỏ bớt các nhành hoa và giữ lại đầy đủ là gai thì chính đó là niền ấp ủ những lo ấu sợ hãi tệ nhất. Cúc vàng là biểu tượng của sự thất vọng, để nó lên đầu có nghĩa là lo lắng của trí óc, đặt lên tim là nỗi đau của tình yêu, đặt lên giữa ngực là sự đợi chờ mệt mỏi và bất mãn.

Việc tặng hoa tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng là một loạt những " luật không thành văn" được nhiều người chấp nhận, ý thức hoặc không ý thức.

Hoa hồng và hoa màu tím được dành tặng cho người yêu của mình những bông hồng đỏ thắm và thường nhận đượcbó hoa tím khiêm tốn.  hoa đẹp nhất là chồng có thể tặng vợ là những bông Hồng trắng có điểm bông đỏ. Màu Hồng là màu của cảm giác thán phục, ngưỡng mộ. Phụ nữ chỉ được tặng người đàn ông duy nhất một bông Hồng dù vào dịp sinh nhật hay lễ khác. Có thể tặng người ấy cả bó Hồng với điều kiện người đó già hơn bạn rất nhiều và trong những dịp trọng thể. Hoa Thược Dược chỉ dành tặng cho người phụ nữ đã có gia đình và người tặng hoa là bạn gái của họ.

Ngoài phố người ta chỉ tặng nhau 1 bông hoa hay một bó hoa gồm những hoa nhỏ khiêm tốn.
Tặng hoa vào ban ngày có thể ngụ ý mời người được tặng tới ăn tối.

Hoa tặng buổi sáng thường có màu sắc sặc sỡ, buổi trưa đồng màu, đồng loại. Phải biết lựa chọn các loại hoa lâu tàn, hợp với sở thích của người được tặng. Một bó hoa tươi có thể làm thay đổi tâm trạng của con người, làm cho người được tặng hạnh phúc hơn, vui tươi hơn, cảm thấy vinh dự...như một nhà văn Đức đã viết:" Tặng hoa có ý nghĩa là nối một nhịp cầu giữa trái tim và trái tim"
Bó hoa quý làm vui lòng bạn bè không nhất thiết là phải hoa đắt tiền. mà là những bó hoa tươi tắn có màu sắc hài hoà.

Trong sinh hoạt đời thường có rất nhiều tình huống đều có thể tặng hoa theo phong cách thân mật, nhưng không kém phần lịch thiệp. Ví dụ: Tặng trong các ngày lễ thầy cô, cha mẹ, 8-3, lễ tình nhân, sinh nhật, kỷ niệm kết hôn, chúc mừng, tặng cho những người mình ngưỡng mộ trong lúc xem ca nhạc hay thể thao..để thay món quà. Tặng hoa có mấy phương thức. Lẵng hoa thích hợp cho lễ cưới, mừng thọ, các lễ tân cần chúc mừng.Chậu hoa chúc mừng chuyển nhà mới, tặng cho người cao tuổi, người được kính trọng, thăm viếng họ hàng, bạn bè. Bông hoa đặt trong túi giấy bạc là tặng phẩm nhỏ của người nam tặng cho bạn gái khi đi chơi.

Hoa tặng cô dâu phải phù hợp với trang phục cô dâu. Ngoài ra còn phải chú ý kết hợp với cả cách trang điểm và kiểu tóc của cô dâu nữa. Người ta thường tặng cô dâu những bó hoa màu trắng, ngoài ý nghĩa trong trắng còn được xem là lời chúc hôn nhân hạnh phúc của người tặng. Ở một số nước Châu Á, bó layơn trắng là vật không thể thiếu đuợc cho cô dâu trong ngày cưới.
 
Hoa cưới cô dâu
Hoa tăng cô dâu phải phù hợp với trang phục, cách trang điểm của cô dâu
 
Hoa tặng mẹ trong ngày lễ thường là hoa Phăng, hoa Đài Lệ, hoa Mai, hoặc loài hoa mà người mẹ thích cũng được. Thêm những lời biết ơn trong tấm bưu thiếp sẽ làm cho người mẹ them ấm áp gấp bội phần. Còn với người trung niên thường tặng Hoa Lan Mỹ Nhân hay hoa Trà là chủ yếu.

 
Hoa tặng mẹ 
Hoa tặng mẹ là những hoa mẹ thích, hay hoa thể hiện lòng biết ơn
Vào dịp sinh nhật nên tìm hiểu sở thích của người được tặng, thông thường người ta không tặng hoa cúc. Khi sinh nhật bạn bè thanh niên thuờng tặng hoa Thạch Lụu hoặc hoa Hồng vì chúng tượng trưng cho tuổi thanh xuân dạt dào nhựa sống, tiền đồ tốt đẹp.
Khi thăm người lớn tuổi thường tặng hoa Lan, hoa Mai hoặc Vạn Niên Thanh.

Tặng hoa cho người ốm rất có nhiều điều cấm kỵ, trước khi đế thăm người bệnh cần phải nắm rõ tình hình để lựachọn hoa cho phù hợp. Đừng mang đến những bó hoa quá lớn, nhất là hoa thơm gắt đôí với người bệnh suyễn. Khi đi thăm người ốm tốt nhất là hoa Lan hoặc Lan Quân Tử.
 


Trước khi đi xa chia tay nhau dài ngày người ta thường tặng nhau hoa màu đỏ để tỏ ý chúc mừng đi đường may mắn, điểm thêm một ít bông hoa màu xanh nhạt, hoa Lưu Ly sẽ nhắc người đi đường nhớ đến người ở lại.

Việc chọn hoa là hết sức có ý nghĩa, song cách tặng hoa cũng không kém phần quan trọng. Nếu hoa được tặng trong tư thế lộn ngược thì nó sẽ mang ý nghĩa ngược hẳn với ý nghĩa vốn có của nó. Do vậy, một cành Uất Kim Hương khi được trao với đoá hoa trúc xuống sẽ nói lên sự khước từ dứt khoát tình yêu, thay vì bình thường nó vẫn được coi là tuyên ngôn của tình yêu. Hoặc nếu như dải nơ được cột lệch về bên trái thì hàm ý nghĩa đoá hoa là gắn với người trao, còn nếu lệch về phía bên phải là gắn với người nhận. Mặt khác một phụ nữ có thể gián tiếp trả lời cho người tặng hoa cho nàng bằng cách cài bông đó ở vị trí khác nhau: nếu cài trên áo chỗ trái tim thì tất nhiên mang ý nghĩa yêu đương, còn cài ở tóc sẽ bày tỏ sự thận trọng.

Người Việt Nam rất có lễ phép, nên cách tặng hoa phải hết sức tôn kính, phải chững chạc và trao bằng tay trái, tay phải dành cho việc bắt tay. Như vậy cả hai bên tặng và được tặng đều nhịp nhàng, không lung túng. Người được tặng hoa tùy theo mối quan hệ, tính chất cuộc gặp gỡ, tùy theo giới tính, tuổi tác mà đáp lại những lời lẽ và cử chỉ cho phù hợp.

Theo phép lịch sự, khi có ai mang hoá đơn đến trao tặng, bạn cần phải cắm hoa đó vào bình đặt trong phòng khách cho mọi người cùng thưởng thức, chứ không nên qúa cẩn thận mà cất đi khiến người tặng hoa có thể phật ý.

Nếu mình là người quan trọng khi tặng hoa, không nhất thiết phải mang đến trao tận tay chủ nhà mà có thể gởi người mang đến trước hoặc qua đường bưu điện. Các hoạt động quy mô như sinh nhật nên tặng hoa trước, các hoạt động như chúc mừng, chào mừng tương đối lớn nên tặng hoa sau.Bó hoa và lẳng hoa khi đem tặng nên kèm danh thiếp hoặc thiệp mừng, chủ nhân khi nhận hoa phải vui vẻ cám ơn, điện thoại hay viết thư cám ơn sau đó.

Trong một số trường hợp người nhận hoa là các bạn trai, gái nên kín đáo một chút khi mở thiệp đi kèm, để tránh sự ngộ nhận, vì cũng có thể một anh chàng, cô gái nào đó thích lãng mạng gởi hoa tặng bạn nhưng không am hiểu về hoa. Gặp trường hợp này tốt nhất bạn hãy bình tĩnh, kín đáo sau đó theo dõi tình cảm của người ấy đối với bạn để tránh sự hiểu lầm hoặc gây nên những ấn tượng không tốt cho nhau

Thiệp tặng người ấy
Cần lịch sự, kín đáo trong việc xem thiệp
 
Những điều cần lưu ý khi tặng hoa cho người nước ngoài. Tại Đức khi đến thăm bạn bè không được phép tặng hoa hồng đỏ cho vợ bạn. Hay ở Thụy Sĩ, Bỉ và một số nước Châu Âu khác hoa cúc được dung khi viếng mộ. Còn ở Mông Cổ, Việt Nam.. thì hoa Huệ dung cho tang lễ, cúng giỗ chứ không bao giờ tặng nhau.
 
Tại Pháp nhất thiết phải mang theo khi nhận lời đến ăn cơm nhà bạn và nhớ rằng không mang theo hoa cúc. Nếu mang hoa Cúc đi tặng cho một bà nội trợ, người tặng hoa sẽ được coi là vô giáo dục, bởi lẽ người Pháp cho rằng hoa Cúc tương trưng cho sự thất bại, rủi ro. Họ quan niệm hoa Cúc mang ý nghĩa tiếc thương, tượng niệm người đã khuất. Cũng nên nhớ người Pháp rất ghét hoa Tử Đinh Hương. Ở Nhật, bó hoa Cúc mang lại cho người được tặng niềm vui lớn, ví người Nhật xem hoa này biểu tượng cho sự may mắn hạnh phúc.

Ngoài ra các quốc gia của Âu Mỹ khi tặng hoa số lượng không được quá 13 hay 15 vì hai số này biểu thị cho điềm xui.Mặc dù nghệ thuật tặng hoa được xem là một môn khoa học, nhưng là một khoa học không khó ứng dụng. Tuy vậy, cần phải nắm vững một số kỹ năng nhất định và cần thiết để làm cho các từ ngữ khi kết hợp sẽ thành một câu hoàn chỉnh. Và cũng cần giải quyết một cách độc đáo thông minh để diễn đạt rõ ràng, chính xác để người nhận thông điệp hoa hiểu rõ và không ngộ nhận.
 
Theo hoasaigon.com.vnQua Tang Online