Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Dinh dưỡng & Sức khoẻ

Ăn cà chua xanh dể trúng độc

Đăng lúc 13:36 ngày 29/09/2006
Photo
Nếu ăn cà chua xanh, bạn sẽ dễ bị trúng độc với các hiện tượng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Với các loại rau khác, bạn cũng phải biết ăn đúng cách mới có lợi cho sức khỏe. Cà chua chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit hữu cơ như malic axit, giúp làm mềm mạch máu, thúc đẩy hấp thụ nguyên tố vi lượng, tiêu hóa mỡ và protein.
 


Một quả cà chua 300 g có lượng vitamin P vừa đủ để chống nám má. Lycopene trong loại quả này giúp phòng ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày..., điều tiết mỡ máu, chống bức xạ và lão hóa.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn nhiều cà chua, tuy nhiên cần lưu ý không ăn cà chua xanh. Khi chưa chín, loại quả này chứa nhiều lycopersicen, nếu ăn vào sẽ bị trúng độc với các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Nếu bụng đói, bạn cũng không được ăn cà chua vì nó sẽ làm bạn bị chướng bụng và đau bụng.

Các lưu ý khác khi ăn rau.

Cách chọn rau hằng ngày:

Người béo nên ăn nhiều các loại rau màu xanh vì chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, B2. Rau càng xanh càng có tác dụng ngăn đường biến thành tartraxine mỡ.

Rau màu đỏ chứa nhiều carotin, vitamin A, giúp cho hệ thống thần kinh hưng phấn và giúp bạn có cảm giác thèm ăn, hợp cho người muốn tăng cân.

Rau màu vàng chứa nhiều chất flavone, có khả năng phòng chống căn bệnh ung thư.

Rau màu trắng có khả năng phòng chống ung thư dạ dày, ung thư vú. Chẳng hạn, súp lơ trắng chứa nhiều vitamin C và isothocynatae, có tác dụng phòng chống ung thư vú.

Ăn sống rau sẽ tốt hơn:

Ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng, rau nào có thể ăn sống được thì nên ăn sống vì sẽ giữ được thành phần dinh dưỡng nhiều hơn là rau đã qua chế biến. Rau ăn sống rất có ích cho việc phòng chống ung thư, lại tránh hấp thụ dầu và các gia vị trong quá trình nấu nướng.

Cà rốt nên ninh trong nồi áp suất:

Cà rốt chứa nhiều carotin là chất hòa tan trong mỡ. Chỉ khi nào hòa tan trong mỡ thì chất này mới chuyển thành vitamin A.

Cách sử dụng đúng là: Thái cà rốt rồi cho vào nồi áp suất ninh với thịt, hàm lượng carotin giữ được là 97%. Có thể thái lát hoặc thái thành sợi rồi nêm gia vị cho vừa đủ vào xào lên, sẽ giữ được 90% hàm lượng carotin. Khi xào không được cho dấm.


Qua Tang Online