Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Dinh dưỡng & Sức khoẻ

Nước luộc rau pha sữa hại thận trẻ

Đăng lúc 10:23 ngày 19/03/2010
Photo
Một số bà mẹ hay dùng nước rau luộc để pha sữa cho bé với mong muốn con mình sẽ nhận được thêm một số chất dinh dưỡng từ nước rau để giúp cho bé phát triển tốt hơn, điều này có đúng không?
 


Thành phần chủ yếu của nhóm rau là nước, chiếm tỷ lệ 80 - 90%, là dung môi hòa tan các loại đường, muối khoáng, axit hữu cơ, vitamin tan trong nước. Còn bột đường chỉ có hàm lượng thấp, chiếm <4%, chất đạm cũng <4% và hầu như không có nhóm chất béo.

Thực chất, khi luộc rau, phần nước chủ yếu chỉ chứa các yếu tố vi lượng, còn các vitamin tan trong nước (rất dễ mất nếu không chế biến đúng cách) còn nhóm chất bột đường và đạm thì hàm lượng rất thấp không đáng kể.

Do đó, không nên sử dụng nước luộc rau pha sữa cho trẻ em vì vừa không đủ dinh dưỡng cho bé và vừa làm cho thận của bé vốn đã yếu ớt phải hoạt động nhiều hơn để có thể điều hòa lượng khoáng chất có nồng độ khá cao trong nước rau. Một số loại rau có nhiều oxalate có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi từ sữa.

Ngoài ra, cần lưu ý khi chế biến rau lá dễ giập nát, do đó dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và xalmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá và nhiễm độc từ hóa chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất...

Khi chế biến cần lưu ý nhặt sạch rau, loại bỏ những lá giập nát, rửa từng lá, cọng dưới vòi nước. Các loại rau có cành nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, mỗi lần rửa từng vốc nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước chảy


Qua Tang Online