Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Khác

Bất ngờ với vị thuốc từ Sôcôla

Đăng lúc 11:11 ngày 29/10/2013
Không những giàu calo và polyfenol (chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch), sôcôla còn có những ưu điểm khác là mang lại sự sảng khoái, dễ chịu và tăng cường trí nhớ.

 
Không những giàu calo và polyfenol (chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch), sôcôla còn có những ưu điểm khác là mang lại sự sảng khoái, dễ chịu và tăng cường trí nhớ.
 
Sôcôla được sử dụng như một phương thuốc từ thế kỷ 18 và được “kê đơn” ăn hàng ngày. Tuy nhiên, từ khoảng chục năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã quan tâm nhiều hơn đến những ưu điểm của sôcôla và họ chứng minh được rằng, sôcôla khá hiệu quả trong việc phòng bệnh tim mạch.
 
Theo nghiên cứu của Đức được tiến hành trong suốt 8 năm, với gần 20.000 người tham gia, nếu ăn một miếng sôcôla nhỏ (khoảng 7,4g) mỗi ngày thì nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ giảm tới 48% và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cũng giảm 27%. Ngoài ra, sôcôla cũng giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao. Kết quả này cũng được phát hiện ở nhóm người Kuna (Panama), do họ thường xuyên uống cacao nên tỷ lệ tử vong vì các bệnh ung thư và tim mạch cũng giảm.
 
 
Sôcôla có hơn 800 thành phần hóa học nhưng chỉ cần vài chục trong số đó cũng đủ để khẳng định ưu điểm của nó, đặc biệt là chất polyfenol. Các nhà khoa học đã ra sức nghiên cứu những tác dụng tích cực của nó trong việc phòng chống bệnh tim mạch, ung thư cũng như các bệnh lý liên quan đến thoái hóa thần kinh và khẳng định, phân tử polyfenol có tác dụng chống ôxy hóa nên rất có lợi trong việc phòng chống xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo không nên dùng quá 200g mỗi ngày.
 
Nhóm nghiên cứu của Pháp cũng khẳng định, sôcôla là một trong những món ăn giàu chất polyfenol nhất, nhưng số lượng polyfenol sẽ khác nhau ở những loại sôcôla khác nhau: sôcôla đen nhiều polyfenol hơn sôcôla sữa. Đối với sôcôla trắng, tỷ lệ phân tử này gần như bằng không. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn sôcôla ít bị suy nhược cơ thể, ít bị stress hơn so với những người thi thoảng mới ăn.
 
Theo Đức Ngọc
PNO/Le Figaro
( Afamily.vn )Qua Tang Online